Hãy Lựa Chọn Thượng Hải Để Đi Du Học Trung Quốc

Hiện nay, khi số lượng người học tiếng Trung ngày một đông hơn, cơn sốt du học Trung Quốc ngày một nóng hơn thì sự lựa chọn đến thành phố nào của Trung Quốc để du học cũng là một câu hỏi vô cùng lớn. Trong bài chia sẻ này, với tư cách là một lưu học sinh đang học tập tại Thượng Hải, mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc: vì sao nên chọn Thượng Hải để đi học nhé.

Hãy Lựa Chọn Thượng Hải Để Đi Du Học Trung Quốc

1. Thượng Hải sầm uất và hoa lệ

Thượng Hải được xem như thủ đô kinh tế sầm uất của Trung Quốc, nổi tiếng với tên gọi “Paris phương Đông”. Con sông Hoàng Phố hiền hòa uốn mình chia Thượng Hải thành hai khu: phố Tây với những tòa nhà cổ kính ghi lại dấu tích của người Anh đến đây vào những năm đầu thế kỷ 19; phố Đông với những tòa nhà chọc trời theo kiến trúc mới và là khu trung tâm tài chính của thành phố.

Đôi bờ sông Hoàng Phố

Đêm xuống, Thượng Hải lộng lẫy, rực rỡ sắc màu, hoàn toàn khác với một Thượng Hải ban ngày, nếu như ví Thượng Hải ban ngày như chiếc ti vi trắng đen thì ban đêm sẽ là chiếc ti vi màu sống động với đủ các kênh thông tin, giải trí, giới thiệu cảnh quan du lịch hấp dẫn. Mặt tiền của các cao ốc, các khu chung cư, các tòa tháp được sử dụng tối đa cho công nghệ quảng cáo. Đèn lader với đủ các loại màu sắc quét lên các tòa tháp, các cao ốc, các khu chung cư làm nên vô vàn các kiểu quảng cáo, lấp lánh soi bóng xuống lòng sông Hoàng Phố. Khi đi thuyền dạo trên sông, bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác: lúc thì kinh ngạc trước một Thượng Hải hiện đại, hoành tráng; lúc thì trầm trồ trước một Thượng Hải cổ kính, diễm lệ; lúc lại sững sờ như đang chiêm ngưỡng Cung điện mùa đông nước Nga; lúc lại ngẩn ngơ như đứng trước Paris nước Pháp.

Đến Thượng Hải, bạn không thể bỏ qua những điểm đến nổi tiếng như: Dự Viên, Miếu thành Hoàng, trấn cổ Zhujiajiao (Chu Gia Gác), Qibao (Thất Bảo), Tianzifang (Điền Tử Phường),…cảm thụ một Thượng Hải xưa chất chứa màu sắc cổ điển. Hay đến thăm quan những dãy phố tấp nập như: khu tài chính Lujiazui tập trung vô vàn các tòa nhà chọc trời, khu phố bar và nhà hàng tấp nập nhất ở Thượng Hải Xintiandi (Tân Thiên Địa), phố Huahai chuyên hàng hiệu sang chảnh,…để thấy Thượng Hải xứng danh là một thành phố vô cùng xa hoa và phát triển.

Trấn cổ Qibao

Thượng Hải có một mạng lưới giao thông hiện đại thuộc hàng bậc nhất thế giới với tàu cao tốc Maglev chạy tốc độ 430km/giờ, hai sân bay quốc tế sang trọng, hệ thống đường sắt cao tốc trên cao nối liền Bắc, Trung, Nam và các tình thành lân cận, hệ thống tàu điện ngầm kết nối toàn thành phố và đặc biệt là hầu hết các điểm tham quan du lịch của Thượng Hải đều có trạm tàu, bạn sẽ thấy việc tự mình khám phá thành phố chưa bao giờ lại thuận tiện và dễ dàng đến thế!

Bạn cũng có thể đi du lịch những “thiên đường trên mặt đất” nổi tiếng như: Hàng Châu, Tô Châu, Nam Kinh, Vô Tích,…thật “tốc độ” với chỉ hơn 30’ đi tàu cao tốc trở lên. Bạn sẽ có cảm giác chỉ vừa kịp bước lên tàu, ổn định chỗ ngồi, chưa kịp ngủ, chưa kịp nghịch điện thoại là đã đến nơi, trong khi cùng quãng đường ấy, nếu đi ô tô đường bộ bạn sẽ phải ê ẩm suốt hơn 3 tiếng đồng hồ.

2. Thượng Hải bốn mùa tươi đẹp

Ở Thượng Hải, đâu đâu cũng thấy cây xanh. Công viên cây xanh tại các tòa tháp, các khu chung cư cao tầng. Cây xanh tỏa bóng trên lốidành riêng cho người đi bộ. Cây cảnh treo trên các đường cao tốc, giỏ hoa treo trên tường của các tuyến phố. Thượng Hải có bốn mùa rõ rệt, khí hậu dễ chịu với mùa xuân và mùa thu kéo dài. Hà Nội cũng bốn mùa nhưng mùa hè lại kéo dài với cái nóng rất lâu, và sự chuyển mùa cũng từ từ, còn thời tiết Thượng Hải dường như cũng phải bắt kịp với tác phong nhanh nhẹn của thành phố nên chuyển mùa rất nhanh. Sau một mùa đông lạnh lẽo, cả thành phố như được thay áo mới, khắp nơi cây cỏ, hoa lá đua nở, đủ loại sắc màu rực rỡ: những ngọc lan tinh khôi, cẩm tú cầu xinh xắn, những mai đào thắm đượm, ngô đồng xanh mướt,…Ở mỗi trường đại học lúc ấy, vườn trường trở thành một vườn hoa đích thực.

Mùa xuân Thượng Hải, khắp nơi hoa nở

3. Thượng Hải nhộn nhịp khoáng đạt nhưng vẫn trật tự văn minh

Mình vẫn nhớ những ngày đầu chập chững đến Thượng Hải, ngoài sự choáng ngợp về cảnh vật, công trình kiến trúc như đã nói ở trên, một điều đặc biệt ấn tượng mình nữa đó là: nhịp độ cuộc sống ở đây: nhanh nhẹn, khoáng đạt và đầy tự tin. Họ di chuyển chủ yếu bằng tàu điện ngầm, di chuyển nhanh và rất trật tự xếp hàng chờ tàu dù trong những giờ cao điểm, ở các trạm tàu là biển người, núi người. Hay giản dị nhất, trong khuôn viên trường, không có bãi trông xe, chỉ có những chỗ để được vạch trắng riêng ở giảng đường, cantin, kí túc xá,…nhưng các bạn sinh viên trong trường vẫn tự giác để xe rất ngay ngắn thẳng hàng.

4. Các trường đại học tại Thượng Hải thuộc top những trường đại học lớn nhất Trung Quốc

Hẳn với những bạn có dự định đi du học Thượng Hải thì những cái tên như: Đại học Đồng Tế, đại học Phúc Đán, Sư phạm Hoa Đông, Đại học Đông Hoa, sư phạm Thượng Hải, đại học Thượng Hải,…là những cái tên rất quen thuộc. Các trường đại học tại Thượng Hải không chỉ có khuôn viên rộng, các công trình phòng học, thư viện và văn phòng hiện đại được bài trí xen kẽ các khu “công viên trong trường” hài hòa thoáng mát. Các tiện nghi như: siêu thị, các gian hàng tạp hóa đầy đủ tiện nghi mà có khi ở trong trường suốt một tuần bạn không cần ra ngoài cũng không hề thấy thiếu thốn gì.

Đại học Thượng Hải mùa lễ hội hoa cúc

Đó là còn chưa nói đến hệ thống phòng học hiện đại, điều hòa mát lạnh mùa hè, ấm áp mùa đông, kí túc xá dành cho du học sinh cũng như vậy, trường luôn tạo điều kiện tốt nhất về phòng óc, điều kiện sinh hoạt cho sinh viên học tập và quen với môi trường tại Thượng Hải.

Nguồn: Du học Trung Quốc.